ชมเมืองเก่าพระนคร นอนโรงแรมศาลารัตนโกสินทร์

Resize_3

              เราไม่แน่ใจว่า… ‘ทางลัด’ ในการเปลี่ยนวันธรรมดาให้กลายเป็นวันพิเศษของแต่ละคนนั้น แตกต่างหรือมีขั้นตอนวิธีการอย่างไร บางคนอาจจะเลือกซื้อของขวัญให้ตัวเองสักชิ้นหรือไม่ก็อาจจะเลือกเป็นมื้ออาหารค่ำหรูๆ สักมื้อ ก็คงจะขึ้นอยู่กับโอกาส จังหวะและเวลาที่คอยเป็นตัวแปรกำหนดสถาการณ์พิเศษนั้นขึ้นมา

 

              แต่ทว่ามีอีกหนึ่งหนทางง่ายๆ ที่เราอยากจะมาแชร์กันก็คือเพียงแค่ลอง ‘เปลี่ยนที่นอน’ จากที่บ้านไปนอนค้างที่โรงแรม(วิว)ดีดีสักหนึ่งคืน แค่นั้นเลย! รับรองได้ว่าวันธรรมดาของคุณก็จะพิเศษขึ้นมาทันตาเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าโรงแรมนั้นตั้งอยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์สุดคลาสสิกของย่านเมืองเก่าอย่างพระนครด้วยแล้วไซร้ ความ‘พิเศษ’ จากวันธรรมดาในที่นี้ ก็ยิ่งดูจะเป็นเรื่องที่อยู่ในระดับ ‘ไปกันใหญ่’ เลยทีเดียว

Resize_1

ในครั้งนี้เราเอา NEW PEUGEOT 5008 รถสปอร์ตอเนกประสงค์สุดหรู 7 ที่นั่งจากฝรั่งเศสมาขับชิวเล่นกันถึงย่านเมืองเก่าอย่างพระนคร ก่อนจะเลี้ยวรถเข้าไปยังถนนมหาราช ขับลัดเลาะเรียบแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อไปยังที่ตั้งของโรงแรม ‘ศาลารัตนโกสินทร์’ ที่ซ่อนตัวอยู่สุดซอยท้ายวัง ฝั่งตรงข้ามหลังวัดโพธิ์(สามารถจอดรถค้างคืนข้างวัดโพธิ์ได้ด้วย)

 

ที่นี่เป็นโรงแรมขนาดไม่ใหญ่มีห้องพักเพียง 17 ห้องเท่านั้น นับเป็นโรงแรมที่มองแล้วสวยทุกมุม สะอาดเนี๊ยบและเรียบเท่ตามแบบฉบับบูทีคนิยมที่มักจะดีไซน์ให้ทุกพื้นที่ใช้สอยดูมีความเฉียบคม ดึงดูดสายตาและน่าสัมผัสเหมือนกับเส้นสายและรูปลักษณ์ภายนอกของ NEW PEUGEOT 5008 ที่ดูโฉบเฉี่ยวเย้ายวนให้มองแบบไม่มากไป ไม่น้อยไปหรือหากจะใช้คำว่า ‘งามพอดี’ ก็คงไม่ผิดนัก

Resize_4

ส่วนที่เห็นจะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จนทำให้โรงแรมศาลารัตนโกสินทร์ กลายเป็นที่รู้จักในบรรดาฮิปสเตอร์ทั้งไทยและเทศนั้นเห็นจะเป็นเรื่องของบรรยากาศห้องพัก ห้องอาหารและ Rooftop Bar เจ้าของวิว ‘วัดอรุณฯ’ สุดสง่างามที่หากใครได้มาเห็นเป็นต้องอุทานร้องออกมาคล้ายๆ กันว่า ‘Oh my God!’ กันจนเป็นวลีติดปากแถวนี้ไปแล้วเรียบร้อย เพราะภาพวิวที่ได้พบเห็นเบื้องหน้านั้น ถึงกับเคยมีคอลัมนิสต์สายท่องเที่ยวชาวอังกฤษชื่อดังมาเยือนแล้วเปรียบเปรยไว้ว่ามันงามเหมือน ‘ประตูสู่สวรรค์ จุดหมายปลายทางอันเป็นนิรันด์ในปรารถนาของมนุษย์ทุกคน’ เลยทีเดียวเชียว  

Resize_5

MUST DO!

 

          ‘Wat Arun River View Suite’

       

        หากใครมีโอกาสได้มาเยือนที่นี่ อยากให้จองห้องพักที่ใช้ชื่อว่า ‘Wat Arun River View Suite’ เพราะห้องนี้หรูหราโออ่าที่สุด วิวพาโนรามาสวยที่สุด ซึ่งห้อง type นี้ทั้งโรงแรมมีเพียงห้องเดียวเท่านั้นแนะนำให้จองล่วงหน้ากันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเรารับประกันได้เนิ่นๆ เหมือนกันว่าห้องนี้คิวแน่นตลอด!

Resize_2

ห้อง‘Wat Arun River View Suite’ มีพื้นที่ใช้สอยถึง 66 ตร.ม.(ไซส์คอนโด2ห้องนอนเลยนะ) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบคันที่ห้องพักหรูๆ (ริมน้ำ) พึงจะมี ไล่ตั้งแต่เตียงขนาดคิงไซส์ ไหนจะอ่างแช่น้ำไปจนถึงมุมพื้นที่นั่งเล่นเอกเขนกรับชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านกระจกใสบานใหญ่ที่ให้บรรยกาศคล้ายกำลังนั่งหน้าจอฉายภาพยนตร์ซึ่งกำลังดำเนินเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนที่ผูกพันธ์กับสายน้ำโดยมีวัดอรุณฯเป็นฉากหลัง

 

มีทั้งฉากที่แม่น้ำดูสงบเงียบเรียบง่ายละม้ายคล้ายดีไซน์ภายในห้องโดยสาร NEW PEUGEOT 5008 ที่ถูกออกแบบมาให้กว้างขวาง เงียบ เรียบหรูและมีความสง่างามตามแบบฉบับงานศิลปะจากฝรั่งเศส สลับกับฉากที่เต็มไปด้วยความคึกคักและครื้นเครงของเรือมากมายที่กำลังแล่นสัญจรผ่านบริเวณนี้ที่แต่ละลำก็ต่างร่วมกันบรรเลงลากเส้นแหวกผืนน้ำจนเกิดเป็นภาพของเกลียวคลื่นที่ผัดผ่านทับซ้อนกันไปมาไม่รู้จบซึ่งให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้เฝ้ามองได้เป็นอย่างดี เพราะวิวมุมนี้มองได้ไม่รู้เบื่อจริงๆ

 

บอกได้แค่ว่าห้องพักห้องนี้เท่และเก๋แบบเหลือเฟือแบบที่ใครไปใครมาต้องได้รูปถ่ายคูลๆ กลับบ้านไปกันคนละหลายโหล ห้องนี้จึงจัดเป็น ‘Must Do’ ที่คุณจะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

Resize_6

Roof Top Bar

     

     นอกจากเรื่องของห้องพักแล้วยังมีอีกเรื่องสองเรื่องที่จะพลาดไม่ได้หากมีโอกาสมาเยือน เรื่องแรกก็คือการได้เดินขึ้นไปชั้นบนสุดของโรงแรม ไปสั่งค็อกเทลซิกเนเจอร์จิบเย็นๆ ที่รูฟท๊อปบาร์พร้อมรับชมแสงพระอาทิตย์ตกและวัดอรุณฯจากระเบียงดาดฟ้าให้เต็มๆ ตาแบบเรียกได้ว่าพระปรางค์แทบจะโดนหน้ากันเลยทีเดียว

 

ปฎิเสธไม่ลงจริงๆว่า ณ เวลานี้ ยังไม่มีมุมไหนในย่านพระนครที่ดูจะจัดจ้านด้านความโรแมนติกเท่ามุมนี้อีกแล้ว ซึ่งหากใครไม่ถนัดค็อกเทลที่นี่ก็ยังมีบริการเบียร์ ค็อกเทลส์ ไวน์ และของทานเล่นอีกมากมายและพร้อมเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 24.00 น.

Resize_7

Eatery and Bar

      

       ส่วนสุดท้ายที่ไม่อยากให้พลาดก็คือการได้เดินลงมาจากรูฟท็อปบาร์แล้วมานั่งที่ห้องอาหารของโรงแรมศาลารัตนโกสินทร์ที่ใช้ชื่อว่า ‘อีทเทอรี่แอนด์บาร์’ ห้องอาหารชั้นเลิศริมติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้รับรางวัลการันตีมาแล้วมากมายหลายสถาบันทั้งในเรื่องรสชาติอาหาร การบริการไปจนถึงสุดยอดบรรยกาศระดับงามติดตา

Resize_10

 ที่นี่คุณจะได้ดื่มด่ำไปกับรสชาติท้องถิ่นที่คงความสดใหม่พร้อมให้บริการทั้งเมนูอาหารไทยรสจัดจ้านต้นตำรับที่หลากหลายไปจนถึงเมนูอาหารตะวันตกชั้นเลิศเสิร์ฟพร้อมไวน์ชั้นเยี่ยมพร้อมกับรับชมทิวทัศน์ต้องมนต์ขลังของแม่น้ำเจ้าพระยาและเสน่ห์ของวัดอรุณฯ ในยามค่ำคืน อยากให้มาลองนั่งชิม นั่งชิวตรงนี้ก่อนที่จะปล่อยให้ความเงียบสงบยามราตรีย่านเมืองเก่าอย่างพระนคร ขับกล่อมส่งให้คุณขึ้นไปนอนหลับฝันดี

Resize_9

Note

ศาลารัตนโกสินทร์

39 Maharat Road, Rattanakosin Island,

Bangkok 10200 Thailand

 

www.salarattanakosin.com

สำรองที่พัก

T +66-2-622-1388

T +66-2-046-3749 (Eatery And Bar)

F +66-2-622-1389

E stay@salarattanakosin.com

 

สำรองโต๊ะอาหาร

E wineanddine@salarattanakosin.com

Resize_8