Fondation Louis Vuitton

Fondation Louis Vuitton main

Fondation Louis Vuitton สถาปัตยกรรมร่วมสมัยบนโลเกชั่นทอง

สองปีก่อน Louis Vuitton Maison Seoul แฟล็กชิพ สโตร์ แห่งใหม่ใจกลางกรุงโซล ได้สร้างความตกตะลึงถึงสถาปัตยกรรมรูปทรงงดงามแปลกตา ซึ่ง “แฟรงก์ เกห์รี” (Frank Gehry) สถาปนิกผู้ออกแบบ Guggenheim Museum, Bilbao และ Dancing House อันโด่งดัง และเป็นผู้สร้างสรรค์โครงสร้างฟาซาด (คล้ายกับ Fondation Louis Vuitton ในกรุงปารีส)

งานสถาปัตยกรรมแห่งนี้ได้ซุกซ่อนแรงบันดาลใจแด่ Hwaseong Fortress ป้อมปราการที่ในยุคของอาณาจักรโชซอน เมืองซูวอน ซึ่งได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของประวัติศาสตร์เกาหลี

Fondation Louis Vuitton 1

ย้อนกลับไปที่งานต้นแบบอย่าง “Fondation Louis Vuitton” (ฟงดาซิยง ลุยส์ วิตตง) คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะทรงเรือสำเภายักษ์ลอยอยู่เหนือต้นไม้ในสวนสาธารณะของเมืองแฟชั่นอันดับหนึ่งของโลก!  งานนี้แฟรงก์ เกห์รีและทีมงานออกแบบกันมากกว่า 400 คน ต้องทำงานภายใต้โจทย์ “A Magnificent Vessel Symbolizing The Cultural Calling of France” - (เสียงเพรียกหาความงดงามอันเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของฝรั่งเศส)

Fondation Louis Vuitton 2

ไม่ใช่แค่ความอลังการของการออกแบบและความยิ่งใหญ่ของโครงสร้างเท่านั้น เมื่อสนนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างแล้ว ก็สูงถึง 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 4,200 ล้านบาท แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของ “มร. แบร์นาร์ อาร์โนลท์” (Bernard Arnault) มหาเศรษฐีนักสะสมผลงานศิลปะและ CEO แห่ง LVMH (Moët Hennessy  Louis Vuitton) กลุ่มธุรกิจสินค้าลักชูรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเจ้าของแบรนด์ Louis Vuitton

Fondation Louis Vuitton 3

ด้วยเจตนารมณ์ของเจ้าพ่อแอลวี ต้องการให้อาคารแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญใจกลางกรุงปารีส จึงเนรมิตรสวน Bois de Boulogne ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากหอไอเฟล สำหรับตัวอาคารนั้นล้อมรอบด้วยคอนเซ็ปต์ ‘ใบเรือ’ (Sail) โดยใช้กระจกใสจาก Grand Palais ทั้งหมด 3,600 แผ่น ราวกับนั่งเรือโนอาร์ในรูปจินตนาการสุดล้ำ ข้ามมิติไปสู่โลกอนาคตสไตล์อาวองการ์ด

แบร์นาร์ตั้งใจที่แห่งนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมและจัดแสดงผลงานอันเป็นทรัพย์สินของกลุ่มบริษัท LVMH ทั้งหมด รวมถึงเป็นศูนย์วัฒนธรรม พื้นที่จัดแสดงงานถึง 11 ห้องสำหรับจัดงานแสดงดนตรีและกิจกรรมต่างๆ เช่น งานประติมากรรม งานแสดงภาพเขียน งานแสดงดนตรี และมีห้องประชุมจัดเลี้ยงที่จุดคนได้มากถึง 350 คน รวมถึงแกลเลอรี่ที่จัดแสดงนิทรรศการแบบร่วมสมัยที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละช่วงเวลาอีกด้วย

เช่นเดียวกันกับแนวคิดในการออกแบบของรถยนต์เปอโยต์ที่เป็นการผสานการใช้งานและความสวยงามได้อย่างลงตัว